Lựa chọn phần mềm nào cho eLearning

Trong thực tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng của chúng ta, điều quan trọng là phải đi trước đường cong. Từ các doanh nghiệp nhỏ đến các tổ chức lớn, các chương trình eLearning đã trở thành một công cụ có giá trị có thể hạ thấp chi phí và tăng lợi nhuận của công ty. 

Bạn đã biết cách tạo một khóa học eLearning trực tuyến chưa hay bạn mới bắt đầu? Bạn đang phát triển một chương trình học tập để tiếp cận nhân viên mới hoặc cung cấp đào tạo liên tục ? Để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa các buổi đào tạo của công ty và cung cấp các khóa học hấp dẫn, hiệu quả và chất lượng cao, bạn sẽ cần giải mã công cụ tạo tác giả eLearning nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Thị trường eLearning liên tục tràn ngập các công cụ mới để giúp bạn mang đến những trải nghiệm học tập bổ ích. Vì vậy, với tất cả các tùy chọn có sẵn, làm thế nào để bạn chọn? Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh và đối chiếu 3 công cụ tạo eLearning phổ biến nhất: Camtasia, Adobe Captivate và dao-tao-truc-tuyen Suite Max.

Biểu đồ so sánh

Biểu đồ so sánh các công cụ tác giả
Adobe Captivate Camtasia dao-tao-truc-tuyen Suite Max
Ưu điểm chính
 • Tạo video tương tác
 • Xuất bản các khóa học dưới dạng ứng dụng IOS / Android
 • Tạo mô phỏng phần mềm
 • Lập trình các hành động nâng cao để tạo ra các tương tác duy nhất 
 • Tạo các cuộc trình diễn thực tế ảo
 • Tạo video chất lượng chuyên nghiệp
 • Khả năng chỉnh sửa video mạnh mẽ
 • Khả năng chụp ảnh trong ảnh
 • Tạo và chỉnh sửa lời tường thuật bằng giọng nói
 • Thêm các câu đố / khảo sát tương tác dọc theo dòng thời gian
 • Công cụ tạo bài kiểm tra cung cấp 14 loại câu hỏi tương tác
 • Studio video tích hợp chuyên nghiệp 
 • Tạo mô phỏng đối thoại
 • Biến tài liệu PPT, PDF và Word thành các khóa học trực tuyến chỉ với một vài cú nhấp chuột
 • Cung cấp thư viện nội dung chất lượng với hàng nghìn nội dung trực quan
 • Được trang bị các công cụ cộng tác nhóm trực tuyến
 • Trình tạo khóa học trực tuyến để tạo tác giả nhanh chóng
Dễ sử dụng Đường cong học tập sâu, có thể mất nhiều thời gian hơn để người dùng mới vượt qua. Giao diện trực quan và thân thiện với người dùng, rất tốt cho những người mới sử dụng lần đầu. Giao diện trực quan, dễ sử dụng, hiệu suất cao, rất phù hợp cho người mới bắt đầu và chuyên gia.
Định giá
 • Đăng ký $ 33,99 / tháng 
 • 1,299 đô la giấy phép vĩnh viễn
$ 299 / người dùng (phí một lần, một giấy phép)
 • $ 770 / tác giả mỗi năm cho dao-tao-truc-tuyen Suite
 • $ 970 / tác giả mỗi năm cho dao-tao-truc-tuyen Suite Max

Adobe Captivate

Công cụ tạo Adibe Captivate

Adobe Captivate là một công cụ tạo eLearning tuyệt vời để tạo hầu như bất kỳ loại khóa học nào, mặc dù với một mức độ bí quyết kỹ thuật vừa phải. Bạn có tùy chọn xây dựng các khóa học bao gồm một hoặc nhiều đồ họa, trang trình bày và đa phương tiện. Các khóa học được thiết kế với Captivate có khả năng đáp ứng trên thiết bị di động, nhưng bạn cần phải định cấu hình cái gọi là “hộp linh hoạt” để tạo ra các phiên bản di động hợp lý và cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát giao diện nội dung của bạn trên nhiều loại thiết bị khác nhau.

Bất kể nhu cầu riêng của doanh nghiệp bạn là gì, bất kỳ công cụ tạo tác giả nào xứng đáng với nó sẽ cho phép bạn có mức độ tương tác rộng rãi. Bộ tính năng tương tác của Adobe Captivate bao gồm các câu đố tương tác như trắc nghiệm, trình tự và kết hợp. Hơn nữa, đồ họa tương tác của Captivate bao gồm các tương tác quy trình nhấp để hiển thị, kéo và thả tiêu chuẩn của bạn. 

Đối với khả năng chỉnh sửa video và chia sẻ màn hình, bạn có một loạt các tùy chọn tùy chỉnh tương đối hạn chế. Điều này có thể có vấn đề nếu bạn đang muốn dựa vào các tương tác gốc thay vì tùy chỉnh và / hoặc mã hóa của riêng bạn. 

Nói về khả năng tùy chỉnh và mã hóa, điều thực sự khiến Captivate khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu là trình chỉnh sửa tập lệnh “hành động nâng cao” của nó. Mặc dù tính năng này yêu cầu một số kiến ​​thức lập trình, nhưng nó mở ra hầu như mọi khả năng khi nói đến các hành vi và tương tác của đối tượng. Cuối cùng, một sự kiện (ví dụ: một cú nhấp chuột) trên một đối tượng tương tác xảy ra sẽ kích hoạt một tập hợp các hành động đã xác định. 

Trình chỉnh sửa tập lệnh của Captivate cho phép bạn tạo và chạy nhiều hành động trên một hoặc nhiều đối tượng theo trình tự hoặc thực thi các lệnh Javascript, do đó cho phép vô số tùy chọn. Ví dụ, khi người dùng nhấp vào một đối tượng, tên lửa sẽ cất cánh. Hơn nữa, bạn có thể kích hoạt một tập hợp các hành động được xác định dựa trên các biến và liệu các điều kiện xác định trước có được đáp ứng hay không. Ví dụ: nếu người dùng nhập thông tin đăng nhập chính xác, họ sẽ được đưa đến trang trình bày “chào mừng”. Và nếu không chính xác, chúng sẽ được đưa đến trang trình bày “thử lại”.

Với các hành động nâng cao của Captivate, bạn hoàn toàn kiểm soát cách các đối tượng hoạt động trên màn hình, điều này có thể tạo ra trải nghiệm người dùng hấp dẫn cao. Nhưng khi bạn kết hợp khả năng tương tác này với khả năng Thực tế ảo của Captivate, bạn thực sự có thể tạo ra trải nghiệm sống động. Với việc sử dụng hình ảnh 3D, bạn có thể tạo các dự án thực tế ảo có thể xem được trên tai nghe VR, thêm các trang trình bày câu hỏi tương tác và tạo hoặc chỉnh sửa các điểm phát sóng có thể nhấp. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn cần tạo các tình huống nhập vai thực tế (ví dụ: điều hướng một cách an toàn đến một nơi làm việc nguy hiểm). 

Và nếu bạn đang tìm cách cung cấp khóa đào tạo trực tuyến của mình dưới dạng ứng dụng điện thoại Android hoặc IOS, thì Captivate cũng làm cho quá trình này trở nên tương đối đơn giản thông qua công cụ PhoneGap của nó. Về bản chất, điểm đặc biệt của Adobe Captivate nằm ở việc cung cấp cho các nhà phát triển eLearning sức mạnh để phát triển các khóa học trực tuyến với độ tinh vi cao nhất về công nghệ.  

Nó dành cho ai?

Mặc dù Adobe Captivate có một cơ sở chức năng lớn, nhưng nó cũng có một đường cong học tập dốc có thể gây choáng ngợp. Trong số ba nền tảng, Adobe Captivate là nền tảng phức tạp và tẻ nhạt nhất để sử dụng. Điều này là do các tương tác gốc đang hạn chế, lỗi thời và lỗi. Để tận dụng tối đa chương trình, chương trình phù hợp hơn với các công ty có nhóm Học tập và Phát triển (L&D). Họ là những người sẽ biết cách tận dụng bộ tính năng đầy đủ của Captivate. 

Ví dụ: nếu bạn đang tạo các cuộc diễn tập về an toàn, các tình huống đào tạo phản ứng đầu tiên hoặc muốn người học của bạn tham gia các chuyến tham quan ảo đến các địa điểm làm việc, thì chuyên gia L&D sẽ được trang bị tốt nhất để điều hướng công cụ thực tế ảo của Captivate. Điều đó đang được nói, những kịch bản gần như thực tế này tạo ra trải nghiệm mạnh mẽ và nhập vai. 

Định giá

Captivate cho phép bạn chọn giữa đăng ký hàng tháng và giấy phép trọn đời:

 • Đăng ký hàng tháng: $ 33,99 / tháng 
 • Giấy phép vĩnh viễn: $ 1,299. 

Camtasia

Công cụ tạo Camtasia

Camtasia chủ yếu được thiết kế để tạo video màn hình và trình diễn phần mềm. Và mặc dù Captivate cũng có những tính năng này, nhưng nó giống như một tiện ích bổ sung hơn là trung tâm của nó. Do đó, các công cụ chỉnh sửa video và video trong Captivate là cơ bản và hạn chế đối với quay phim chất lượng cao. 

Ngược lại, Camtasia là một chương trình mạnh mẽ và dễ sử dụng, nhưng không phải trong lĩnh vực tạo các slide tương tác như với Captivate. Đây là cách để thực hiện nếu chương trình đào tạo của bạn thuận lợi nhất cho việc học tập dựa trên video.  

Khả năng chụp ảnh màn hình toàn diện của Camtasia bao gồm tùy chọn ảnh trong ảnh, rất phù hợp để chia sẻ màn hình. Giả sử công ty của bạn cần đào tạo nhân viên về cách điều hướng một chương trình phần mềm mới. Việc có khung hình đầu nói nhỏ hơn trong khung video chính / bản ghi màn hình sẽ thêm yếu tố cá nhân để thu hút người học hơn nữa. Hơn nữa, tính năng tường thuật bằng giọng nói của nó cho phép bạn thêm và chỉnh sửa các bản ghi âm theo cách thủ công ngay cả khi bản ghi của bạn đã hoàn tất. Nhưng nếu muốn đi tắt đón đầu, bạn có thể tận dụng thư viện âm nhạc và hiệu ứng âm thanh miễn phí bản quyền của Camtasia. Và, tất nhiên, bạn có thể thêm chú thích và ghi chú trang trình bày để hướng dẫn tường thuật của mình.

Bất chấp tất cả các chức năng này, giao diện của Camtasia đòi hỏi một công cụ kéo và thả đơn giản và trực quan. Chỉ cần chọn từ một danh sách dài các hiệu ứng hình ảnh như chỉnh màu hoặc điều chỉnh màu sắc, cho phép bạn thêm chỉnh sửa màu sắc và phân loại cho video của mình, tương ứng. Ngoài ra, hãy tận dụng các hoạt ảnh được tạo sẵn của Camtasia, chẳng hạn như phóng to và xoay, để hướng sự tập trung của người học và tăng cường sự tương tác. 

Khi mọi người nghĩ đến phần mềm quay video, họ tưởng tượng sẽ tạo ra các video cung cấp trải nghiệm học tập thụ động. Rất ít chương trình phần mềm sản xuất video cho phép bạn kết hợp tính tương tác vào video. Nhưng Camtasia cung cấp các câu đố tương tác thông qua các điểm phát sóng và lớp phủ. Bạn có thể kiểm tra kiến ​​thức của học viên bằng các câu hỏi trắc nghiệm, điền vào chỗ trống, câu trả lời ngắn hoặc đúng / sai. Camtasia sau đó có thể tự động ấn định điểm số và gửi kết quả đến một LMS. 

Cuối cùng, bởi vì công cụ đi kèm với lựa chọn ấn tượng về các mẫu, chủ đề và gói được tạo sẵn cũng như khả năng tùy chỉnh tối ưu, các khóa học video được tạo trong Camtasia có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của bạn một cách dễ dàng.

Nhìn chung, trong khi Camtasia tự hào có các tính năng chỉnh sửa nâng cao, thì việc xây dựng một chương trình đào tạo trực tuyến chính thức lại tương đối hạn chế. 

Nó dành cho ai?

Camtasia là một phần mềm chỉnh sửa video đơn giản và thân thiện với người dùng. Do đó, nó thu hút một loạt các chuyên gia đào tạo và các nhà phát triển khóa học. Điều đó đang được nói, nó đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp đang tìm cách tạo các khóa học dựa trên video nghiêm ngặt. Vì vậy, bạn sẽ thực sự cần phải suy nghĩ rất lâu và khó xem liệu đây có phải là hướng đi mà bạn muốn thực hiện trong tương lai gần hay không. 

Hơn nữa, vì video đòi hỏi sự chú ý hoàn toàn của bạn, vì bạn có thể bỏ lỡ các khía cạnh chính tại bất kỳ thời điểm nào, nên thông thường, bạn nên giữ chúng ở khía cạnh ngắn hơn. Các khóa học microlearning thực hiện được điều này bằng cách cung cấp nội dung theo từng phần nhỏ, tập trung cao, mang tính thực tiễn cao. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo một khóa học chính thức mang tính chất lý thuyết hoặc trừu tượng hơn hoặc một khóa học đòi hỏi khối lượng nội dung cao, thì tính chất dựa trên video của Camtasia sẽ là điều không thể bỏ qua đối với bất kỳ nhà thiết kế hướng dẫn nào .

Định giá

Camtasia cung cấp giấy phép trọn đời riêng lẻ với giá 299 đô la.

dao-tao-truc-tuyen Suite Max

Công cụ soạn thảo dao-tao-truc-tuyen Suite Max

Bây giờ là thời điểm thích hợp để giới thiệu với bạn về dao-tao-truc-tuyen Suite Max , có các tính năng và chức năng nằm ở giao điểm của cả Adobe Captivate và Camtasia. Tuy nhiên, về mục đích của nó, dao-tao-truc-tuyen gần với Captivate hơn nhiều so với Camtasia. Giống như Captivate, nó cho phép bạn tạo các khóa học chính thức đáp ứng cho thiết bị di động. 

Cốt lõi của điều khiến dao-tao-truc-tuyen Suite trở thành một công cụ eLearning độc đáo và tối ưu là nó được hỗ trợ bởi giao diện PowerPoint. Vì vậy, nếu bạn nằm trong số nhiều người đã sử dụng PowerPoint, thì thực tế không có đường cong học tập nào. Giao diện trực quan vốn có của PowerPoint vẫn được giữ nguyên, vì dao-tao-truc-tuyen chỉ được thêm vào dưới dạng một tab mới trong ribbon PowerPoint. 

Trong tab này, bạn có quyền truy cập vào mọi thứ bạn cần để chuyển đổi bản trình bày PPT của mình thành học tập tương tác mạnh mẽ. Ví dụ: bạn có thể thêm các trang trình bày câu đố tương tác vào các khóa học dựa trên trang trình bày của mình. Và bạn thậm chí có thể tạo ra khóa đào tạo hấp dẫn với các tính năng phức tạp như mô phỏng đối thoại, tất cả mà không cần bất kỳ kiến ​​thức phức tạp nào. dao-tao-truc-tuyen thực hiện công việc nặng nhọc giúp bạn. 

Cho dù bạn đang bắt đầu lại hoặc chuyển đổi các bản trình bày PowerPoint cũ, thì quá trình này không hề đơn giản. Do đó, cả ba chương trình đều có khả năng chuyển đổi chương trình đào tạo đã có từ trước , nhưng dao-tao-truc-tuyen giúp cho quá trình này diễn ra liền mạch nhất. Với dao-tao-truc-tuyen , tất cả những gì còn lại cần làm là thêm đoạn phim, tường thuật và câu đố vào PowerPoint của bạn, và bạn đã bắt đầu cuộc đua.

Khi nói đến việc ghi lại âm thanh và video với dao-tao-truc-tuyen , các khả năng của nó nằm trên Captivate nhưng thấp hơn so với Camtasia. Cũng như với Camtasia, bạn có thể dễ dàng tạo các bản trình chiếu video , phát màn hình và video hình trong ảnh. Ngoài ra, như với Camtasia, dao-tao-truc-tuyen có trình chỉnh sửa tường thuật, cho phép bạn thêm các đoạn âm thanh và giọng nói sau khi ghi xong. Nhưng giống như Captivate, các tính năng chỉnh sửa video của dao-tao-truc-tuyen có phạm vi hẹp hơn để chứa nhiều tính năng và chức năng khác. 

Khi nói về các câu đố, dao-tao-truc-tuyen cung cấp 14 loại câu hỏi trắc nghiệm tương tác, tất cả các loại này bạn có thể chỉ định là được xếp loại hoặc không được xếp loại. Bạn thậm chí có thể thiết lập sửa chữa để cho phép người học xem các trang trình bày thông tin trước khi điền lại các câu trả lời sai. Nhưng mặc dù Captivate và dao-tao-truc-tuyen phần lớn trùng lặp trong bộ phận đố vui và tương tác, dao-tao-truc-tuyen làm cho quá trình này trực quan hơn nhiều. 

Mặc dù Captivate có thể nỗ lực nhiều hơn vào giao diện của đồ họa tương tác, nhưng hầu hết người dùng Captivate đủ hiểu biết và thích tạo các tương tác tùy chỉnh mạnh mẽ ngay từ đầu. Tuy nhiên, trong dao-tao-truc-tuyen , bạn không thể ra lệnh hoặc viết mã để tạo hành vi nhấp để hiển thị hoặc đối tượng tùy chỉnh. Thay vào đó, nó cung cấp nhiều lựa chọn tương tác gốc hiện đại, kiểu dáng đẹp và được thiết kế chuyên nghiệp như sơ đồ, dòng thời gian và thẻ phương tiện. Điều duy nhất bạn cần làm là điền vào một mẫu tương tác với văn bản và hình ảnh. 

Thêm vào đó, những mẫu làm sẵn này có thể dễ dàng sửa đổi để phù hợp với phong cách công ty của bạn! Một lưu ý tương tự, nếu bạn đang tạo một khóa học cho một nhóm hơn 500 nhân viên, bạn sẽ cần phải phân chia nhiệm vụ theo vai trò tương ứng của họ. Các tổ chức lớn hơn sẽ cần phải nỗ lực phối hợp nhiều hơn khi lập kế hoạch và phát triển (các) chương trình đào tạo của họ. Rất may, dao-tao-truc-tuyen Suite Max bao gồm một công cụ cộng tác trực tuyến có tên là dao-tao-truc-tuyen Space để giúp nhóm L & D của bạn phát triển về phía trước. 

Ví dụ: nhà văn của bạn có thể tải văn bản lên trang trình bày hoặc chia sẻ tập lệnh với (các) nghệ sĩ lồng tiếng, trong khi các nhà thiết kế đồ họa của bạn lược qua nội dung, tạo và thêm hình ảnh vào các khóa học của bạn. dao-tao-truc-tuyen Space cũng đặc biệt hữu ích khi thực hiện lặp đi lặp lại các bài đánh giá. Người đánh giá / các bên liên quan có thể cung cấp phản hồi ngay trong khóa học, ngay tại điểm có liên quan! Điều này làm cho quá trình phát triển khóa học hiệu quả hơn đáng kể. 

Và bên cạnh bộ công cụ soạn thảo trên máy tính để bàn, dao-tao-truc-tuyen Suite Max còn bao gồm một trình tạo khóa học trực tuyến cho phép bạn tạo các khóa học ngay trong trình duyệt. Bạn có thể làm điều này giống như cách bạn viết một bài đăng trên mạng xã hội hoặc trong một ứng dụng ghi chú – bạn chỉ cần nhập (hoặc sao chép) văn bản và thêm hình ảnh và video.

Và tất nhiên, tất cả các khóa học dao-tao-truc-tuyen đều có tính năng đáp ứng trên thiết bị di động. Nhưng thay vì mày mò với các hộp linh hoạt như trong Captivate, dao-tao-truc-tuyen sẽ tự động điều chỉnh nội dung của bạn với các thiết bị / kích thước màn hình khác nhau cho bạn.  

Nó dành cho ai?

dao-tao-truc-tuyen Suite là lựa chọn tuyệt vời cho các nhà thiết kế hướng dẫn, các tổ chức giáo dục và các chuyên gia L&D muốn cung cấp các khóa học eLearning đầy đủ ở các định dạng đa phương tiện khác nhau. Như vậy, các tính năng trong Captivate và dao-tao-truc-tuyen Suite là tương đương nhau. Nhưng với dao-tao-truc-tuyen , ngay cả khi bạn có trình độ công nghệ rất cơ bản, người dùng có nhiều hơn những thứ cần thiết để phát triển Học trực tuyến hấp dẫn, tinh vi và nhập vai. Hơn nữa, dao-tao-truc-tuyen cung cấp một công cụ cộng tác trực tuyến có tiện ích vô song cho các tổ chức lớn hơn cần điều phối nhóm phát triển của họ một cách hiệu quả.

Giá trị của Captivate được đặt trên độ phức tạp của khóa học – khả năng tạo các tương tác tùy chỉnh bằng cách sử dụng các cài đặt trước của nền tảng hoặc kiến ​​thức mã hóa của một người. Do đó, các dự án Captivate có xu hướng dài hạn hơn và tẻ nhạt. Tuy nhiên, dao-tao-truc-tuyen được thiết kế để cung cấp cả giá trị và sự đơn giản. Do đó, nếu bạn đang tìm cách tạo một khóa học đáp ứng trên thiết bị di động, chính thức, nơi hầu hết các công việc được thực hiện cho bạn và bạn muốn thực hiện nhanh chóng, thì dao-tao-truc-tuyen sẽ giúp bạn làm như vậy trong thời gian tối thiểu, với rắc rối không đáng kể.

Định giá

dao-tao-truc-tuyen Solutions cung cấp hai gói định giá:

 • dao-tao-truc-tuyen Suite là một lựa chọn hợp lý với giá $ 770 cho mỗi tác giả mỗi năm. Chỉ có công cụ tạo tác giả trên máy tính để bàn được bao gồm. 
 • dao-tao-truc-tuyen Suite Max có giá $ 970 cho mỗi tác giả mỗi năm. Nó đi kèm với các tính năng bổ sung như hỗ trợ kỹ thuật 24/7, thư viện nội dung rộng lớn với gần 70.000 nội dung và các công cụ cộng tác trực tuyến. 

Đừng đưa ra bất kỳ quyết định vội vàng nào. Hãy dùng thử dao-tao-truc-tuyen Suite , thẻ tín dụng và không cần cam kết! 

Lời kết

Camtasia, Adobe Captivate và dao-tao-truc-tuyen là những công cụ soạn thảo vượt trội trên thị trường eLearning. Vì vậy, việc lựa chọn giữa chúng thực sự phụ thuộc vào tầm nhìn mà bạn có cho công ty của mình. Kiến thức này sẽ giúp bạn hình dung chương trình đào tạo của bạn sẽ như thế nào, cả hiện tại và tương lai. 

Khi bạn đặt cả ba nền tảng cạnh nhau, Camtasia dường như là một kẻ kỳ quặc. Đó là lựa chọn dễ dàng nhất nếu bạn chỉ có thể hình dung việc tạo các khóa học dựa trên video. Bạn có muốn tạo video hướng dẫn nhanh, thiết thực, đơn giản không? Sau đó, khả năng âm thanh-video mạnh mẽ, khả năng chi trả và dễ sử dụng của Camtasia khiến nó trở thành sự lựa chọn rõ ràng.

Adobe Captivate và dao-tao-truc-tuyen trùng lặp nhiều nhất về chức năng – tạo ra các khóa học eLearning phức tạp, đáp ứng trên thiết bị di động ở mọi định dạng (video, slide, screencasts, v.v.). Mặc dù dao-tao-truc-tuyen dễ sử dụng hơn và do đó hướng đến cơ sở người dùng rộng lớn hơn, nhưng nó không cho phép mã hóa tùy chỉnh để tối đa hóa phạm vi của các hành vi đối tượng như Captivate. Điều đó nói rằng, Captivate đã thực sự đánh bại thiết kế và sự hấp dẫn của các tương tác gốc, cũng như sự thân thiện với người dùng. 

Originally posted on 12/03/2022 @ 23:19

Vui lòng liên hệ Admin