lời khuyên khi quay phim tại nhà

Bạn có muốn nâng cao kỹ năng làm phim tự làm của mình lên một tầm cao mới không? Bạn chán sử dụng webcam và muốn quá trình quay phim tại nhà của bạn tốt hơn? Nếu câu trả lời cho một trong hai câu hỏi đó là có, hãy đọc tiếp!

Việc tạo một video chuyên nghiệp dễ dàng hơn bạn nghĩ và tất cả đều bắt đầu với những gì bạn có trong tầm tay. Bằng cách sử dụng những gì bạn có xung quanh nhà, bạn sẽ trở thành một người chuyên nghiệp ngay lập tức. Hãy cùng xem 10 bước sau để biết cách bạn có thể nâng cấp thiết lập của mình…

1. Lighting

Trước khi bắt đầu quay bất cứ thứ gì, bạn cần xem xét ánh sáng. Nếu có một thứ có thể nâng công việc làm phim DIY của bạn từ cơ bản trở nên đẹp đẽ thì đó chính là điều này!

Có nhiều cách bạn có thể giới thiệu ánh sáng cho video của mình khi quay phim trong nhà. Mặt trời là nguồn tốt nhất khi quay phim ở nhà và đây là một số mẹo về cách làm việc với nó:

 • Ánh sáng của bạn nên ở phía trước bạn. Cửa sổ là lựa chọn hiển nhiên, tuy nhiên, nếu quá sáng, bạn có thể đóng rèm lại một chút hoặc di chuyển ra xa hơn.
 • Đảm bảo ánh sáng chiếu vào bạn từ phía trước chứ không phải phía sau.
 • Bạn cũng có thể hơi nghiêng mình khỏi cửa sổ để ánh sáng chiếu vào bạn ở một góc để có cái nhìn đẹp mắt nhất.
Chiếu sáng sau
Đèn chiếu hậu 👎
Tự làm phim Đèn chiếu sáng phía trước
Đèn chiếu sáng phía trước 👍
Đèn chiếu sáng bên
Đèn chiếu sáng bên 👌

Nếu môi trường của bạn không được chiếu sáng tự nhiên, bạn có thể cân nhắc sử dụng đèn chiếu sáng . Một bổ sung dễ dàng cho việc thiết lập quay phim tại nhà của bạn là mua một đèn chiếu. Những chiếc đèn này hoàn hảo để chiếu sáng khung hình của bạn (và cũng làm cho đôi mắt của bạn lấp lánh!).

hqdefault 5

Tránh sử dụng ánh sáng từ trên cao vì nó tạo ra bóng không tự nhiên. Thay vào đó, hãy chọn những ánh sáng nhỏ hơn mà bạn có thể chấm xung quanh khung để có cái nhìn nhẹ nhàng hơn. Hãy xem biểu đồ ánh sáng ba điểm bên dưới nếu bạn muốn mua đèn chuyên nghiệp cho thiết lập làm phim DIY của mình.

Đèn 3 điểm tự làm phim
Nguồn: Phim Trường Không Có

Ngoài ra, hãy xem video này về ánh sáng tổng quát bên dưới.

hqdefault 6

2. Âm thanh

Âm thanh cũng quan trọng như ánh sáng trong thế giới làm phim DIY! Không có gì tệ hơn việc nghe thấy âm thanh bị ù hoặc bị mờ. Bạn không muốn đánh mất lượng người xem và sự quan tâm của khán giả, vì vậy, đây là một số mẹo hàng đầu để làm cho âm thanh của bạn trở nên nổi tiếng!

 • Tìm một nơi yên tĩnh để ghi lại. Phòng nhỏ sẽ tốt hơn phòng lớn và đồ nội thất mềm như đệm hoặc thảm sẽ hấp thụ âm thanh gay gắt khi quay phim tại nhà.
 • Nếu bạn có bất kỳ thiết bị ồn ào nào như tủ lạnh hoặc đồng hồ tích tắc, hãy nhớ tắt chúng tạm thời nếu bạn có thể.
 • Yêu cầu đối tác, bạn cùng phòng hoặc gia đình của bạn tránh thực hành di chuột hoặc nhạc cụ trong quá trình ghi âm của bạn. Đó là một cơ hội ngoài kia, nhưng an toàn hơn là xin lỗi!

Vì âm thanh nên được ưu tiên trong quá trình thiết lập quay phim tại nhà, nên bạn có thể sẽ muốn mua một micrô .

Micro LAV

Một nơi tuyệt vời để bắt đầu sẽ là thiết lập micrô LAV cho phép ghim micrô vào bạn trong khi bạn ghi âm. Nếu bạn có một thiết bị ghi âm thanh riêng biệt, bạn có thể cắm trực tiếp những thiết bị này vào nhưng nếu bạn đang ghi âm trên iPhone, bạn có thể muốn mua một bộ chuyển đổi. Bằng cách này, bạn có thể ghi trực tiếp vào ghi chú bằng giọng nói.

Xem video này về thiết lập micrô LAV bên dưới.

hqdefault 7

Thiết bị ghi bên ngoài

Với thiết lập làm phim tự làm của mình, bạn cũng có thể sử dụng các micrô khác có giá đỡ phẳng để đặt càng gần càng tốt khi bạn đang nói chuyện. Để tránh bất kỳ tiếng động nào, bạn cũng có thể muốn mua một tấm chắn pop . Đối với bất kỳ thiết bị nào, bạn càng trả nhiều tiền, chất lượng sẽ càng tốt. Mua những gì bạn có thể mua và làm việc với điều đó.

Hãy nhớ rằng khi ghi âm thanh và cảnh quay của bạn trên hai thiết bị khác nhau, bạn sẽ cần phải đồng bộ hóa chúng trong bản chỉnh sửa. Một cách tuyệt vời để làm điều này là vỗ tay vào máy ảnh để bạn có thể vừa xem và vừa nghe khi bạn đang khớp các clip.

Hãy xem video này bên dưới để biết thêm các mẹo quay phim phỏng vấn và động lực học.

hqdefault 8

3. Máy ảnh

Nếu bạn may mắn có một chiếc máy ảnh DSLR theo ý mình , đây sẽ là một phần thiết yếu trong quá trình thiết lập quay phim tại nhà của bạn, tuy nhiên, hầu hết chúng ta sẽ quay phim trên iPhone / Android của mình. Dưới đây là một số mẹo hàng đầu về cách sử dụng điện thoại di động của bạn:

 • Quay phim bằng camera sau. Thật hấp dẫn để có thể nhìn thấy chính mình khi bạn ghi hình nhưng điều này cũng có thể là một vấn đề. Camera sau cung cấp cảnh quay chất lượng cao hơn để làm phim DIY nhưng cũng dễ dàng tập trung sự chú ý của bạn vào ống kính hơn. Thông thường, khi chúng ta quay phim bằng camera trước, mắt chúng ta tập trung vào màn hình hơn là ống kính.
 • Nếu điện thoại của bạn có tùy chọn cho chế độ xem lưới thì hãy bật tùy chọn này. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo các cảnh quay đều và cân bằng.
 • Luôn quay phim ở chế độ ngang, nếu bạn cần cắt theo chiều dọc thì cách này sẽ dễ dàng hơn.
 • Nếu bạn có ai đó có thể giúp bạn quay phim tại các dự án tại nhà, thì điều này luôn được khuyến khích. Điều này cho phép bạn ngồi trong khung và chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu khi đạt được kỷ lục.
 • Việc sắm cho mình một chiếc giá đỡ điện thoại sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn không có, không có căng thẳng. Bạn có thể sử dụng sách hoặc thậm chí là một chai rượu vang để bắt đầu hành trình làm phim DIY của mình!
giá đỡ máy ảnh iphone
Chân đế iPhone 👍
quay lén sách tại nhà
Sách 👍
chai rượu đứng máy ảnh
Chai rượu vang 👌🥴

4. Chuẩn bị điện thoại của bạn để quay phim

Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị điện thoại khi quay phim tại nhà, ngoài việc dọn sạch không gian thông thường. Điều này sẽ đảm bảo cảnh quay của bạn có chất lượng hàng đầu!

 • Tắt thông báo trên điện thoại của bạn hoặc đặt ở chế độ trên máy bay. Chúng tôi không muốn có bất kỳ tiếng ồn nào gây mất tập trung khi bạn đang quay phim.
 • Đảm bảo quay phim ở tốc độ 24 khung hình / giây / 25 khung hình / giây hoặc 30 khung hình / giây. Tránh quay phim ở tốc độ 60 khung hình / giây (mặc dù đây là một tùy chọn) vì sẽ rất khó chỉnh sửa.
 • Đảm bảo bạn có đủ năng lượng cho nhiều lần quay khi quay phim tại nhà. Bạn có thể muốn nghỉ ngơi một chút giữa quá trình quay phim và điều cuối cùng bạn muốn là thông báo ‘pin yếu’ bật lên!
 • Và cuối cùng… hãy đảm bảo rằng bạn có đủ dung lượng!
quay phim ở cài đặt fps tại nhà
lời khuyên khi quay phim tại nhà 19

5. Bối cảnh

Khi nói đến một nền tảng làm phim DIY tốt, đó là tất cả về sự đơn giản và chiều sâu. Bạn muốn video của mình trông mượt mà và không gây rối mắt.

 • Tránh ngồi thẳng vào máy ảnh hoặc dựa lưng vào tường.
 • Thêm các lớp vào thiết lập quay phim tại nhà của bạn. Bạn có một nhà máy? Bất kỳ đồ đạc mềm mại hoặc bức tranh trên tường? Hãy coi khung của bạn như một bộ và ăn mặc phù hợp.
 • Giữ mọi thứ đơn giản. Nền tốt nhất cho phép chủ thể nổi lên. Một nơi tốt để bắt đầu sẽ là một bức tường trắng với một số loại cây. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là nếu bạn đang mặc một chiếc áo phông trắng. Trong trường hợp đó, hãy cố gắng đặt mình ở một nơi nào đó không phải là một bức tường trắng để bạn không bị pha trộn!
 • Kiểm tra bối cảnh quay phim tại nhà của bạn có rõ ràng bất kỳ vật dụng cá nhân hoặc hàng hiệu nào mà bạn không muốn ở trong khung hình hay không (chúng tôi sẽ không hỏi bạn có gì, nhưng hãy đảm bảo ẩn bất kỳ thứ gì bạn không muốn mọi người nhìn thấy!)
 • Nếu bạn có một bức tranh toàn màu hoặc nền màu đồng nhất, đây là một chiến thắng chắc chắn trong việc tạo ra một video trông chuyên nghiệp, hãy xem ví dụ này bên dưới.
hqdefault 9

6. Trình bày

Điều tuyệt vời khi quay phim tại nhà là bạn thực sự đang ở nhà. Nếu bạn làm hỏng một dòng thì hãy bắt đầu lại! Không ai phán xét ở đây vì vậy hãy chậm lại, tự điều chỉnh và hít thở.

 • Nếu bạn đang quay phim khi nói chuyện với máy quay, hãy dành cho mình khoảng cách 3 giây trước và sau khi nói chuyện. Điều này có nghĩa là khi bạn đến để chỉnh sửa, bạn sẽ luôn có khoảng trống ở hai bên.
 • Luôn thực hiện một vài thao tác để bắt kịp trò chuyện trước ống kính. Ngay cả khi bạn là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, đó là một thói quen tốt để có được!
 • Ngồi thẳng và nhớ chiếu (không quá nhiều vì bạn không muốn hét lên).

Xem video này bên dưới để bắt đầu sử dụng máy ảnh của bạn.

hqdefault 10

7. Các chi tiết tốt hơn của việc quay phim tại nhà

Ác quỷ thực sự là một chi tiết khi nói đến một thiết lập quay phim tại nhà một cách khéo léo và chuyên nghiệp. Có một số điều bạn có thể không nghĩ để kiểm tra nhưng thực sự sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng làm phim DIY của mình

 • Quần áo – Bạn có đang quay phim trên nền màu không? Nếu vậy, hãy suy nghĩ về cách bạn có thể tạo bảng phối màu bằng cách sử dụng những gì bạn có!
 • Đồ trang sức và đồ vật chuyển động – Hãy cẩn thận với những thứ này vì chúng có thể gây nhiễu micrô và khiến bạn mất tập trung. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên di chuyển tay khi nói chuyện.
 • Tránh chụp ở nơi bất kỳ thứ gì trong khung hình có các sọc chặt chẽ hoặc các chấm gần nhau. Điều này có thể tạo ra hiệu ứng mờ khi máy ảnh nhấc nó lên (được gọi là Moire ).

8. Đóng khung

Quy tắc của phần ba Tự làm phim phong cảnh
lời khuyên khi quay phim tại nhà 20

Điều quan trọng là phải nghĩ đến quy tắc một phần ba khi bạn quay nội dung. Đặc biệt là liên quan đến việc đóng khung bản thân. Hãy xem lưới bên dưới và các phương pháp hay nhất của việc tạo khung làm phim Tự làm để xem bạn có thể cải thiện cảnh quay của mình như thế nào.

Đây là một video tuyệt vời giải thích điều này một cách chi tiết.

hqdefault 11

9. Quay phim hai lần

Bạn đã nghĩ đến việc ghi lại chính mình hai lần và chuyển đổi góc độ trong bản chỉnh sửa chưa? Không vấn đề gì nếu không, vì suy nghĩ đó thường không xuất hiện trong tâm trí mọi người! Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng cách, mẹo làm phim tự làm này có thể đưa nội dung của bạn lên một tầm cao mới.

Một cái gì đó đơn giản như chuyển đổi góc từ chính diện sang cảnh quay bên giúp người xem thu hút và tạo ra trải nghiệm quay phim tại nhà với tốc độ nhanh hơn.

Hãy nhớ xem ánh sáng của bạn khi bạn thay đổi góc độ (xem ở trên) và quay phim cùng một lúc để tránh bất kỳ sự cố liên tục nào.

Hãy xem clip này dưới đây để biết lớp học chính!

hqdefault 12

10. Chỉnh sửa

Có rất nhiều công cụ chỉnh sửa video đơn giản trên mạng mà bạn có thể sử dụng để cắt các clip của mình như Camstasia iMovie InVideo hoặc thậm chí là các công cụ miễn phí như OpenShot và ClipChamp .

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm chuyên nghiệp thì Adobe Premiere hoặc Final Cut Pro là những lựa chọn tốt nhất của bạn (tuy nhiên, những thứ này đi kèm với một mức giá đáng kể, bạn đã được cảnh báo!).

Các tính năng chính mà bạn sẽ cần tìm trong một chương trình là:

 • Cắt / xén clip của bạn
 • Hiệu chỉnh màu sắc
 • Thêm chuyển đổi giữa các clip
 • Khả năng phủ văn bản / đồ họa hoặc thêm vào tiêu đề
 • Quyền truy cập vào thư viện nhạc cổ cũng là một điểm cộng

Giữ cho phong cách chỉnh sửa của bạn đơn giản và sạch sẽ, đây không phải là năm 2005 nữa, vì vậy chúng tôi không muốn thấy bất kỳ tiêu đề nào bay ra và bay ra ngoài và các cách phối màu điên rồ. Hãy suy nghĩ sang trọng và bạn đã trở thành người chiến thắng!

Để biết thêm mẹo và thủ thuật về cách đạt được kỹ năng chỉnh sửa tốt hơn, hãy xem loạt video Premiere Pro dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi .

Wrapping Up – Quay phim Tại nhà

Tóm lại, chúng tôi hy vọng bài viết này đã truyền cảm hứng cho bạn cầm máy ảnh (hoặc điện thoại) lên và chụp! Thật dễ dàng hơn bạn nghĩ để tạo ra một cái nhìn chuyên nghiệp và bóng bẩy. Cho dù bạn đang quay một cuộc phỏng vấn cho công ty của mình, tạo video YouTube đầu tiên của bạn hoặc thậm chí muốn thiết lập nền Zoom của bạn trông sắc nét hơn thì tất cả những điều trên đều có thể áp dụng được.

Điều quan trọng nữa là bạn phải thêm cá tính và nổi bật cho quá trình quay phim tại nhà của mình. Hãy vui vẻ với hình nền và bộ của bạn và đặt mình vào thế giới nội dung!

Originally posted on 18/03/2022 @ 11:19

Vui lòng liên hệ Admin