Lập một Kế hoạch Marketing

Sau tiền lương của nhân viên, tiếp thị thường là khoản chi lớn nhất đối với hầu hết các doanh nghiệp. Việc Lập một Kế hoạch Marketing là điều hết sức cần thiết

Là chủ doanh nghiệp hoặc nhà tiếp thị, bạn không muốn đảm bảo rằng số tiền tiếp thị của mình đang được chi tiêu theo cách hiệu quả nhất có thể? Vâng, tôi cũng vậy.

Nhưng những gì thường xảy ra cuối cùng là hầu hết các doanh nghiệp thử các chiến thuật tiếp thị khác nhau mà không có kế hoạch rõ ràng, và bỏ đi không mấy thành công.

Hoặc họ sẽ gặp may mắn và giành được chiến thắng tiếp thị lớn nhưng sớm nhận ra rằng họ không thể  mở rộng các chiến thuật, mục tiêu và chiến lược tiếp thị của họ  để thúc đẩy tăng trưởng nhất quán.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách phát triển doanh nghiệp của mình một cách chiến lược  và tối đa hóa ROI được tạo ra từ số tiền tiếp thị của bạn với một kế hoạch tiếp thị được xác định rõ ràng.

Bạn không biết cách lập một kế hoạch tiếp thị? Bắt đầu với một trong các mẫu của Venngage ngay hôm nay. Bạn không cần bất kỳ kỹ năng thiết kế nào để lập một kế hoạch tuyệt vời giúp gắn kết nhóm của bạn và phát triển doanh nghiệp của bạn.


Nhấp để nhảy về phía trước:

 • Kế hoạch tiếp thị là gì?
 • Cách lập kế hoạch tiếp thị
 • 12 ví dụ về kế hoạch tiếp thị
 • Mẹo thiết kế kế hoạch tiếp thị

Kế hoạch tiếp thị là gì?

Kế hoạch tiếp thị là một báo cáo phác thảo chiến lược tiếp thị của bạn cho năm, quý hoặc tháng tới.  Thông thường, một kế hoạch tiếp thị bao gồm:

 • Tổng quan về các mục tiêu tiếp thị và quảng cáo của doanh nghiệp bạn.
 • Mô tả vị trí tiếp thị hiện tại của doanh nghiệp bạn.
 • Lịch trình về thời điểm hoàn thành các nhiệm vụ trong chiến lược của bạn.
 • Các chỉ số hiệu suất chính (KPI) mà bạn sẽ theo dõi.
 • Mô tả về thị trường mục tiêu của doanh nghiệp bạn và nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ: mẫu kế hoạch tiếp thị này cung cấp tổng quan cấp cao về doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh trước khi đi sâu vào các mục tiêu, KPI và chiến thuật cụ thể:


Học cách viết một kế hoạch tiếp thị buộc bạn phải suy nghĩ qua các bước quan trọng dẫn đến một chiến lược tiếp thị hiệu quả  Và một kế hoạch được xác định rõ ràng sẽ giúp bạn tập trung vào các mục tiêu tiếp thị cấp cao của mình.

Với danh mục mẫu kế hoạch tiếp thị phong phú của Venngage , việc tạo kế hoạch tiếp thị của bạn sẽ không khó hoặc tẻ nhạt. Trên thực tế, Venngage có rất nhiều tài nguyên thiết kế và truyền thông hữu ích cho các nhà tiếp thị. Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu, hãy đăng ký  Venngage dành cho Nhà tiếp thị  ngay bây giờ. Hoàn toàn miễn phí để đăng ký và bắt đầu thiết kế.


Cho dù bạn là một nhóm đang cố gắng đặt ra các mục tiêu tiếp thị thông minh hơn, một nhà tư vấn đang cố gắng đưa khách hàng của bạn đi đúng hướng hay một nhóm một người đang cố gắng thực hiện, Venngage for Marketers sẽ giúp bạn hoàn thành công việc. Bạn cũng sẽ nhận được các hội thảo trên web và bản trình bày hữu ích được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn, như sau:

Quay trở lại bảng nội dung

Cách tạo một kế hoạch tiếp thị: 

Phạm vi của kế hoạch tiếp thị của bạn khác nhau tùy thuộc vào mục đích của nó hoặc loại hình tổ chức mà nó dành cho. Ví dụ: bạn có thể tạo một kế hoạch tiếp thị cung cấp cái nhìn tổng quan về toàn bộ chiến lược tiếp thị của công ty hoặc chỉ cần tập trung vào một kênh cụ thể như SEO, tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung . như trong ví dụ này:


Hãy xem cách tạo một kế hoạch tiếp thị thành công (nhấp để tiếp tục):

  1. Viết một bản tóm tắt điều hành đơn giản
  2. Đặt mục tiêu tiếp thị dựa trên chỉ số
  3. Phác thảo tính cách người dùng của bạn
  4. Nghiên cứu tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn
  5. Đặt các chỉ số và đường cơ sở chính chính xác
  6. Tạo một chiến lược tiếp thị có thể hành động
  7. Đặt nguyên tắc theo dõi hoặc báo cáo

1. Tóm tắt điều hành đơn giản

Bắt đầu kế hoạch tiếp thị của bạn một cách đúng đắn là điều quan trọng. Bạn muốn thu hút mọi người vào kế hoạch thống trị tiếp thị tuyệt vời của mình. Không làm họ rơi nước mắt.


Một trong những cách tốt nhất để khiến mọi người hào hứng khi đọc kế hoạch tiếp thị của bạn là viết một bản tóm tắt điều hành tốt. Bản tóm tắt điều hành giới thiệu cho người đọc các mục tiêu của công ty bạn, thành tích tiếp thị, kế hoạch tương lai và các sự kiện bối cảnh quan trọng khác.

Tóm tắt đề xuất kinh doanh tiêu chuẩn


Về cơ bản, bạn có thể sử dụng Tóm tắt điều hành làm phần mở đầu cho phần còn lại của kế hoạch tiếp thị của mình.

Bao gồm những thứ như:

 • Mục tiêu tiếp thị đơn giản
 • Các chỉ số cấp cao
 • Các mốc quan trọng của công ty
 • Sự thật về thương hiệu của bạn
 • Giai thoại nhân viên
 • Mục tiêu và kế hoạch trong tương lai
 • Và nhiều hơn nữa

Cố gắng giữ cho bản tóm tắt điều hành của bạn khá ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Bạn không viết một cuốn tiểu thuyết, vì vậy hãy cố gắng viết nó dưới ba đến bốn đoạn văn.

Hãy xem tóm tắt điều hành trong ví dụ về kế hoạch tiếp thị bên dưới:

Tóm tắt Đề xuất Tiếp thị Nội dung


Bản tóm tắt điều hành chỉ dài hai đoạn ngắn nhưng hiệu quả.

Bản tóm tắt điều hành cho người đọc biết về sự phát triển của công ty và cách họ sắp vượt qua một trong những đối thủ cạnh tranh của mình. Nhưng không có đề cập đến các số liệu hoặc số liệu cụ thể. Điều đó sẽ được nhấn mạnh trong phần tiếp theo của kế hoạch tiếp thị.

Một bản tóm tắt điều hành hiệu quả phải có đủ thông tin để thu hút sự quan tâm của người đọc, nhưng không làm họ sa lầy với các chi tiết cụ thể. Đó là những gì phần còn lại của kế hoạch tiếp thị của bạn dành cho!

Bản tóm tắt điều hành cũng thiết lập giai điệu cho kế hoạch tiếp thị của bạn. Hãy nghĩ xem giai điệu nào sẽ phù hợp với thương hiệu của bạn ? Thân thiện và hài hước? Chuyên nghiệp và đáng tin cậy? Truyền cảm hứng và tầm nhìn xa?

Quay trở lại bảng nội dung

2. Các mục tiêu tiếp thị theo hướng số liệu

Sau khi bạn hoàn thiện bản tóm tắt điều hành của mình, đã đến lúc phác thảo các mục tiêu tiếp thị của bạn.

(Nếu bạn chưa bao giờ đặt mục tiêu theo hướng dữ liệu như thế này trước đây, thì bạn nên đọc hướng dẫn chiến lược tăng trưởng này ).

Đây là một trong những phần quan trọng nhất của toàn bộ kế hoạch tiếp thị, vì vậy hãy đảm bảo dành thời gian và trình bày rõ ràng nhất có thể.

Theo nguyên tắc chung, hãy càng cụ thể càng tốt. Những người ở  VoyMedia  khuyên rằng bạn nên đặt các mục tiêu ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập trang web, chuyển đổi và thành công của khách hàng – và sử dụng các con số thực.

Tránh vạch ra những mục tiêu mơ hồ như:

 • Có thêm người theo dõi trên Twitter
 • Viết nhiều bài hơn
 • Tạo nhiều video YouTube hơn <
 • Tăng tỷ lệ giữ chân
 • Giảm tỷ lệ thoát

Thay vào đó, hãy xác định  các chỉ số hiệu suất chính  mà bạn muốn tác động và tỷ lệ phần trăm bạn muốn tăng chúng lên.

Hãy xem trang mục tiêu trong ví dụ về kế hoạch tiếp thị bên dưới:


Họ không chỉ xác định một số liệu cụ thể trong từng mục tiêu của mình mà còn đặt ra mốc thời gian cho thời điểm chúng sẽ được tăng lên.

Các mục tiêu mơ hồ tương tự được liệt kê trước đó trở nên rõ ràng hơn nhiều khi các con số và mốc thời gian cụ thể được áp dụng cho chúng:

 • Nhận 100 người theo dõi Twitter mới mỗi tháng
 • Viết thêm 5 bài báo mỗi tuần
 • Tạo 10 video YouTube mỗi năm
 • Tăng tỷ lệ giữ chân lên 15% vào năm 2020
 • Giảm tỷ lệ thoát xuống 5% vào Q1
 • Tạo một khóa học trực tuyến  và nhận 1.000 khách hàng tiềm năng mới

Bạn có thể đi sâu hơn vào các mục tiêu tiếp thị của mình nếu bạn muốn (nói chung, càng cụ thể càng tốt). Dưới đây là một ví dụ về kế hoạch tiếp thị cho thấy cách vạch ra các mục tiêu tăng trưởng của bạn


Quay trở lại bảng nội dung

3. Mục tiêu người dùng Personas

Bây giờ, đây có vẻ không phải là phần quan trọng nhất trong kế hoạch tiếp thị của bạn, nhưng tôi nghĩ nó có rất nhiều giá trị.

Phác thảo tính cách người dùng của bạn là một phần quan trọng của kế hoạch tiếp thị mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn không chỉ nên hỏi làm thế nào bạn có thể có được nhiều khách truy cập nhất đến doanh nghiệp của mình mà còn là cách bạn có thể có được những khách hàng phù hợp.

Khách hàng lý tưởng của bạn là ai? Mục tiêu của họ là gì? Vấn đề lớn nhất của họ là gì? Doanh nghiệp của bạn giải quyết vấn đề của khách hàng như thế nào?

Trả lời những câu hỏi này sẽ cần rất nhiều nghiên cứu, nhưng đó là thông tin cần thiết để có được.

Một số cách để tiến hành nghiên cứu người dùng là:

 • Phỏng vấn người dùng của bạn (trực tiếp hoặc qua điện thoại)
 • Tiến hành các nhóm tập trung
 • Nghiên cứu các doanh nghiệp khác cùng ngành
 • Khảo sát khán giả của bạn

Sau đó, bạn sẽ cần phải biên dịch dữ liệu người dùng của mình thành một hướng dẫn về tính cách người dùng  .

Hãy xem mẫu nhân cách người dùng này chi tiết như thế nào bên dưới:

Mẫu Báo cáo Tiếp thị Persona


Dành thời gian để xác định các đặc điểm nhân khẩu học, thói quen và mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện kế hoạch tiếp thị của mình cho họ.

Đây là cách bạn có thể tạo hướng dẫn nhân cách người dùng:

Điều đầu tiên bạn nên thêm là một ảnh hồ sơ hoặc biểu tượng cho mỗi cá nhân người dùng. Nó có thể giúp tạo khuôn mặt cho các nhân vật của bạn, để chúng có vẻ giống thật hơn.

Người tiếp thị


Tiếp theo, liệt kê thông tin nhân khẩu học như:

 • Tuổi
 • Công việc
 • Thu nhập = earnings
 • Định danh
 • Bàn thắng
 • Những thách thức
 • Hoạt động / Sở thích

Ví dụ về tính cách người dùng ở trên sử dụng thang trượt để xác định các đặc điểm tính cách như hướng nội so với hướng ngoại và suy nghĩ so với cảm xúc. Xác định loại tính cách mà người dùng mục tiêu của bạn có xu hướng có ảnh hưởng đến thông điệp bạn sử dụng trong nội dung tiếp thị của mình.

Trong khi đó, hướng dẫn cá nhân người dùng này xác định những thách thức cụ thể mà người dùng phải đối mặt mỗi ngày:

Đối tượng đối tượng đề xuất tiếp thị nội dung


Nhưng nếu bạn không muốn đi vào chi tiết chính xác như vậy, bạn có thể bám vào thông tin cơ bản, như trong ví dụ về kế hoạch tiếp thị này:

Mẫu đề xuất kế hoạch truyền thông xã hội Khách hàng lý tưởng


Hầu hết các doanh nghiệp sẽ có một vài kiểu người dùng mục tiêu khác nhau. Đó là lý do tại sao cần phải xác định và tạo ra một số tính cách người dùng khác nhau. Bằng cách đó, bạn có thể phân đoạn tốt hơn các chiến dịch tiếp thị của mình và đặt các mục tiêu riêng biệt, nếu cần.

Dưới đây là một ví dụ về kế hoạch tiếp thị với hướng dẫn về tính cách người dùng được phân đoạn:

Báo cáo thị trường ứng dụng dành cho thiết bị di động


Điều quan trọng là nhóm hoặc khách hàng của bạn phải có một bức tranh rõ ràng về người dùng mục tiêu của họ là ai và làm thế nào để họ có thể thu hút các vấn đề cụ thể của họ.

Bắt đầu tạo nhân cách người dùng mạnh mẽ bằng cách sử dụng hướng dẫn nhân cách người dùng của Venngage .

Quay trở lại bảng nội dung

4. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh chính xác

Tiếp theo, trong danh sách kiểm tra kế hoạch tiếp thị, chúng tôi có phần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Phần này sẽ giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh của mình là ai, họ đang làm gì và làm thế nào bạn có thể tạo cho mình một vị trí bên cạnh họ trong thị trường ngách của bạn – và lý tưởng nhất là vượt qua họ. Đó là điều bạn có thể học cách làm với một công cụ như GrowthBar.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng cực kỳ quan trọng nếu bạn đang bắt đầu tạo blog .

Thông thường, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn nên bao gồm:

 • Nhóm tiếp thị của họ là ai
 • > Đội ngũ lãnh đạo của họ là ai
 • Chiến lược tiếp thị của họ là gì (điều này có thể sẽ xoay quanh một số kỹ thuật đảo ngược)
 • Chiến lược bán hàng của họ là gì (cùng một thỏa thuận)
 • Chiến lược truyền thông xã hội
 • Vốn hóa thị trường / tài chính của họ
 • Mức tăng trưởng hàng năm của họ (có thể bạn sẽ cần sử dụng một công cụ tiếp thị như Ahrefs để làm điều này)
 • Số lượng khách hàng mà họ có và tính cách người dùng của họ

Ngoài ra, hãy tìm hiểu sâu nhất có thể về các chiến lược mà họ sử dụng trên:

 • Blog / Tiếp thị nội dung
 • Tiếp thị truyền thông xã hội
 • Tiếp thị SEO
 • Tiếp thị video
 • Và bất kỳ chiến thuật tiếp thị nào khác mà họ sử dụng

Nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của họ trong tất cả các bộ phận của công ty, và bạn sẽ tìm thấy một số cơ hội tuyệt vời. Bookmark có một hướng dẫn tuyệt vời về các chiến lược tiếp thị khác nhau cho các doanh nghiệp nhỏ  nếu bạn cần thêm một số thông tin ở đó.

Bạn có thể sử dụng bảng phân tích SWOT đơn giản này để nhanh chóng làm việc thông qua tất cả các phần trong chiến lược của họ:

Phân tích SWOT cạnh tranh


Nhấp vào mẫu ở trên để tạo biểu đồ hoán đổi . Tùy chỉnh mẫu theo ý thích của bạn – không cần bí quyết thiết kế.

Vì bạn đã thực hiện tất cả các nghiên cứu trước đó, nên việc thêm thông tin này vào kế hoạch tiếp thị của bạn sẽ không quá khó.

Trong ví dụ về kế hoạch tiếp thị này, một số nghiên cứu cấp cao được phác thảo cho 3 thương hiệu cạnh tranh:

Nghiên cứu cạnh tranh đề xuất tiếp thị nội dung


Nhưng bạn có thể đi sâu hơn vào các khía cạnh khác nhau trong chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Ví dụ về kế hoạch tiếp thị này phân tích chiến lược tiếp thị nội dung của đối thủ cạnh tranh:

Đối thủ cạnh tranh-Phân tích-Nội dung-Tiếp thị-Kế hoạch-Mẫu


Cũng có thể hữu ích khi chia đối thủ cạnh tranh của bạn thành các nhóm Chính và Nhóm phụ. Ví dụ, đối thủ cạnh tranh chính của Apple có thể là Dell về máy tính, nhưng đối thủ cạnh tranh thứ cấp của nó có thể là một công ty sản xuất máy tính bảng.

Các đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất của bạn thậm chí có thể không cùng ngành với bạn. Giống như Giám đốc điều hành của Netflix đã nói , “Ngủ là sự cạnh tranh của chúng tôi.”

Quay trở lại bảng nội dung

5. Cơ sở chính

Thật khó để lập kế hoạch cho tương lai nếu bạn không biết doanh nghiệp của mình đang đứng ở đâu ngay bây giờ.

Trước khi chúng tôi làm bất cứ điều gì tại Venngage, chúng tôi tìm thấy các đường cơ sở để chúng tôi có thể so sánh kết quả trong tương lai với một cái gì đó. Chúng tôi làm điều đó rất nhiều, nó gần giống như bản chất thứ hai bây giờ!

Đặt đường cơ sở sẽ cho phép bạn theo dõi chính xác hơn tiến trình của mình. Bạn cũng sẽ có thể phân tích tốt hơn những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả, vì vậy bạn có thể xây dựng một chiến lược mạnh mẽ hơn. Nó chắc chắn sẽ giúp họ hiểu rõ ràng về mục tiêu và chiến lược của bạn.

Dưới đây là một ví dụ về kế hoạch tiếp thị trong đó các đường cơ sở được hình dung:

Các chỉ số thành công của đề xuất tiếp thị trên mạng xã hội


Một cách khác để bao gồm các đường cơ sở trong kế hoạch của bạn là sử dụng một biểu đồ đơn giản, như trong ví dụ về kế hoạch tiếp thị bên dưới:

Đơn giản-Xanh-Xã hội-Truyền thông-Tiếp thị-Kế hoạch


Bởi vì dữ liệu có thể đáng sợ đối với nhiều người, việc hình dung dữ liệu của bạn bằng cách sử dụng biểu đồ và đồ họa thông tin sẽ giúp làm sáng tỏ thông tin.

Quay trở lại bảng nội dung

6. Chiến lược tiếp thị hữu ích

Sau khi đưa tất cả thông tin theo ngữ cảnh và các chỉ số có liên quan vào kế hoạch tiếp thị của bạn, đã đến lúc chia nhỏ chiến lược tiếp thị của bạn.

Một lần nữa, việc truyền đạt thông tin của bạn cho nhóm hoặc khách hàng của bạn bằng hình ảnh trở nên dễ dàng hơn .

Bản đồ tư duy là một cách hiệu quả để chỉ ra cách một chiến lược với nhiều phần chuyển động liên kết với nhau. Ví dụ: bản đồ tư duy này cho thấy bốn thành phần chính của chiến lược tiếp thị tương tác với nhau như thế nào:

Mẫu Bản đồ Tư duy Kế hoạch Tiếp thị


Bạn cũng có thể sử dụng lưu đồ để vạch ra chiến lược của mình theo các mục tiêu:

Kế hoạch hành động Bản đồ tư duy


Tuy nhiên, bạn chọn hình dung chiến lược của mình, nhóm của bạn nên biết chính xác những gì họ cần làm. Đây không phải là lúc để giữ thẻ của bạn gần ngực.

Phần chiến lược của bạn có thể cần phải chiếm một vài trang để giải thích, như trong ví dụ về kế hoạch tiếp thị bên dưới:

Sáng tạo-Hiện đại-Nội dung-Tiếp thị-Kế hoạch-Mẫu


Với tất cả thông tin này, ngay cả một người nào đó trong nhóm phát triển cũng sẽ hiểu được nhóm tiếp thị đang làm việc gì.

Ví dụ về kế hoạch tiếp thị tối giản này sử dụng các khối màu để làm cho các phần khác nhau của chiến lược dễ dàng quét:

Blue-Simple-Social-Media-Marketing-Plan-Template


Chia nhỏ chiến lược của bạn thành các nhiệm vụ sẽ giúp bạn giải quyết dễ dàng hơn.

Một cách quan trọng khác để hình dung chiến lược tiếp thị của bạn là tạo một lộ trình dự án. Lộ trình dự án hiển thị lịch trình sản phẩm của bạn với các nhiệm vụ riêng lẻ. Người tạo lộ trình của chúng tôi có thể giúp bạn điều này.

Ví dụ: lộ trình dự án này cho thấy cách các nhiệm vụ ở cả phía tiếp thị và thiết kế web chạy song song với nhau:

Mẫu kế hoạch lộ trình sản phẩm đơn giản

Một mốc thời gian đơn giản cũng có thể được sử dụng trong kế hoạch tiếp thị của bạn:

Đồ họa thông tin về dòng thời gian chiến lược


Hoặc một bản đồ tư duy, nếu bạn muốn bao gồm nhiều thông tin theo cách có tổ chức hơn:

Mẫu bản đồ tư duy chiến lược kinh doanh


Ngay cả một biểu đồ đơn giản “Tiếp theo, Bây giờ, Sau đó” có thể giúp hình dung chiến lược của bạn:

Mẫu lộ trình sản phẩm 3 bước


Quay trở lại bảng nội dung

7. Nguyên tắc theo dõi kết quả

Kết thúc kế hoạch tiếp thị của bạn bằng một lời giải thích ngắn gọn về cách bạn định theo dõi hoặc đo lường kết quả của mình. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều sự thất vọng bằng cách tiêu chuẩn hóa cách bạn theo dõi kết quả trong nhóm của mình.

Giống như các phần khác trong kế hoạch tiếp thị của bạn, bạn có thể chọn mức độ chuyên sâu mà bạn muốn. Nhưng cần có một số hướng dẫn rõ ràng về cách đo lường tiến độ và kết quả của kế hoạch tiếp thị của bạn.

Ở mức tối thiểu, nguyên tắc theo dõi kết quả của bạn phải chỉ rõ:

 • Những gì bạn định theo dõi
 • Cách bạn định theo dõi kết quả
 • Bạn định đo bao lâu một lần

Nhưng bạn có thể thêm các nguyên tắc theo dõi vào kế hoạch tiếp thị của mình nếu bạn thấy cần thiết. Bạn cũng có thể muốn bao gồm một mẫu mà nhóm hoặc khách hàng của bạn có thể tuân theo, để đảm bảo rằng các chỉ số phù hợp đang được theo dõi.

Danh sách kiểm tra tiếp thị


Ví dụ về kế hoạch tiếp thị dưới đây dành toàn bộ trang cho các tiêu chí theo dõi:

Kết quả đo lường đề xuất tiếp thị SEO


Sử dụng công cụ tạo danh sách kiểm tra để không chỉ theo dõi kết quả tiếp thị mà còn để ghi lại các công việc, sự kiện quan trọng trong cuộc sống hoặc theo dõi cuộc sống hàng ngày của bạn.

Tương tự, ví dụ về kế hoạch tiếp thị bên dưới nói về việc theo dõi tiếp thị nội dung thay thế:
Đề xuất Tiếp thị Truyền thông Xã hội


Quay trở lại bảng nội dung

12 ví dụ về kế hoạch tiếp thị để truyền cảm hứng cho chiến lược tăng trưởng của bạn

1. Ví dụ về kế hoạch tiếp thị cho tổ chức phi lợi nhuận Venngage

Dưới đây là một ví dụ về kế hoạch tiếp thị lý tưởng cho các tổ chức có tầm nhìn toàn diện để chia sẻ. Đó là một kế hoạch đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Kế hoạch không chỉ phác thảo các giá trị cốt lõi của công ty, mà còn chia sẻ tính cách người mua lý tưởng.

Mẫu kế hoạch tiếp thị phi lợi nhuận xanh


Lưu ý cách xây dựng thương hiệu nhất quán trong suốt ví dụ này để chắc chắn rằng công ty nào đang trình bày kế hoạch này. Kế hoạch nội dung là một động lực bổ sung cho bất kỳ ai xem tài liệu để tiếp tục và bật đèn xanh cho nhóm.

2. Mẫu tờ thông tin về công ty chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận

Ví dụ về kế hoạch tiếp thị một trang này rất phù hợp để giới thiệu các nỗ lực tiếp thị trong một bài thuyết trình thuyết phục hoặc để in ra cho một cuộc họp trực tiếp.

Mẫu tờ thông tin về công ty chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận


Lưu ý cách phân tích ngân sách tiếp thị cũng như các chỉ số chính cho tổ chức. Bạn có thể giành được khách hàng và đối tác bằng một kế hoạch như thế này.

3. Mẫu tờ thông tin kinh doanh của công ty Light

Kế hoạch tiếp thị mẫu một trang này phác thảo rõ ràng các mục tiêu tiếp thị cho tổ chức. Đó là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để chia sẻ một lượng lớn thông tin trong một khoảng thời gian ngắn.

Mẫu tờ thông tin kinh doanh của công ty Light


Những gì thực sự hiệu quả với ví dụ này là bao gồm tuyên bố sứ mệnh, thông tin liên hệ chính cùng với tất cả các chỉ số chính.
Quay trở lại bảng nội dung

4. Mẫu kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội Pastel

Mẫu kế hoạch tiếp thị hai trang không phổ biến lắm, nhưng mẫu miễn phí này chứng minh chúng hiệu quả như thế nào. Có một phần dành riêng cho các mục tiêu kinh doanh cũng như lập kế hoạch dự án .

Mẫu kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội Pastel


Các mốc quan trọng của chiến dịch tiếp thị được trình bày rõ ràng, đó là một cách tuyệt vời để cho thấy chiến lược kinh doanh này được tổ chức như thế nào.

5. Mẫu Bộ công cụ Báo chí Truyền thông Tiếp thị

Mẫu kế hoạch tiếp thị bộ báo chí này sáng sủa và không thể nhầm lẫn là thuộc về đại lý tiếp thị Cloud Nine. Cách màu sắc thương hiệu được sử dụng cũng giúp đa dạng hóa bố cục cho mỗi trang, làm cho kế hoạch dễ đọc hơn.

Mẫu Bộ công cụ Báo chí Truyền thông Tiếp thị


Chúng tôi thích cách bộ phận tiếp thị đã vạch ra những sự thật quan trọng về tổ chức. Các con số đậm và lớn hút mắt và trông ấn tượng.

6. Mẫu Đề xuất Tiếp thị Chuyên nghiệp

Bắt đầu chiến dịch tiếp thị của bạn trên một ghi chú đầy hứa hẹn với mẫu kế hoạch tiếp thị này. Nó ngắn gọn, sắc nét và đúng trọng tâm. Mục lục đưa ra chương trình làm việc và có một trang cho tổng quan về công ty và tuyên bố sứ mệnh.

Mẫu Đề xuất Tiếp thị Chuyên nghiệp


Quay trở lại bảng nội dung

7. Mẫu đề xuất tiếp thị đơn giản màu cam

Các kế hoạch tiếp thị, như mẫu bên dưới là một cách tuyệt vời để làm nổi bật chiến lược kinh doanh của bạn và đề xuất bạn muốn đưa ra để giành được khách hàng tiềm năng.

Mẫu đề xuất tiếp thị đơn giản màu cam


8. Mẫu đề xuất tiếp thị truyền thông xã hội được kiểm tra

Một ví dụ về kế hoạch tiếp thị hoàn chỉnh, như ví dụ dưới đây, không chỉ chia nhỏ các mục tiêu kinh doanh cần đạt được mà còn nhiều hơn thế nữa. Lưu ý cách các điều khoản và điều kiện và lịch thanh toán được bao gồm, điều này làm cho đây trở thành một trong những kế hoạch tiếp thị toàn diện nhất trong danh sách của chúng tôi.


Mẫu đề xuất tiếp thị truyền thông xã hội được kiểm tra


9. Ví dụ về kế hoạch tiếp thị nội dung

Ví dụ về kế hoạch tiếp thị một trang này từ Contently phác thảo chiến lược nội dung và quy trình làm việc bằng cách sử dụng các khối và màu đơn giản. Các gạch đầu dòng nêu chi tiết nhiều thông tin hơn nhưng bạn có thể dễ dàng hiểu được kế hoạch này trong nháy mắt, điều này làm cho nó rất hiệu quả.

Screen Shot 2018 03 24 at 2.29.31 PM

Nguồn

Quay trở lại bảng nội dung

10. Ví dụ về kế hoạch tiếp thị Cengage

Một trong những ví dụ về kế hoạch tiếp thị thu hút sự chú ý của chúng tôi là kế hoạch này của Cengage. Mặc dù hơi nặng văn bản và truyền thống, nhưng nó giải thích tốt các phần khác nhau. Bố cục rõ ràng làm cho kế hoạch này dễ đọc và dễ tiếp thu.

Ví dụ về kế hoạch tiếp thị Cengage

Nguồn

11. Ví dụ về kế hoạch tiếp thị của Starbucks

Ví dụ về kế hoạch tiếp thị một trang này từ chuỗi cà phê Starbucks có tất cả mọi thứ trong nháy mắt. Các tiêu đề và tiêu đề phụ in đậm giúp phân đoạn các phần dễ dàng hơn để người đọc có thể tập trung vào khu vực phù hợp nhất với chúng.

Ví dụ về kế hoạch tiếp thị của Starbucks

Nguồn

Những gì chúng tôi thích về ví dụ này là bao nhiêu nó bao gồm. Từ tính cách người mua lý tưởng đến các hoạt động tích cực, cũng như định vị và chỉ số, kế hoạch tiếp thị này có tất cả.

12. Ví dụ về kế hoạch tiếp thị tốt

Ví dụ về kế hoạch tiếp thị từ mỹ phẩm Lush này là một kế hoạch dài nhưng cũng rất chi tiết. Kế hoạch phác thảo nhiều lĩnh vực, bao gồm sứ mệnh của công ty, phân tích SWOT , định vị thương hiệu, bao bì, tiêu chí địa lý, v.v.

Ví dụ về kế hoạch tiếp thị tốt

Nguồn

Quay trở lại bảng nội dung

7 Mẹo thiết kế cần ghi nhớ khi bạn lập kế hoạch tiếp thị của mình

Mặc dù một kế hoạch tiếp thị không nhất thiết phải đẹp, nhưng một thiết kế ấn tượng chắc chắn sẽ giúp ích nếu bạn muốn kế hoạch của mình thuyết phục hơn.

Phần trình bày đặc biệt quan trọng nếu bạn đang trình bày kế hoạch tiếp thị của mình với các nhà đầu tư hoặc nếu bạn cần thuyết phục sếp chấp thuận ngân sách tiếp thị mà bạn yêu cầu.

Đó là nơi mà một mẫu kế hoạch tiếp thị có thể giúp ích. Nếu bạn không có sẵn một nhà thiết kế hoặc thậm chí nếu bạn muốn có một khuôn khổ để làm cơ sở cho thiết kế của riêng mình, thì một mẫu sẽ mang lại cho bạn một nền tảng vững chắc để làm việc.

Bắt đầu tạo kế hoạch tiếp thị của bạn với một mẫu và sau đó tùy chỉnh thiết kế để phù hợp với thông tin của bạn và để kết hợp thương hiệu của riêng bạn .

Dưới đây là bảy mẫu kế hoạch tiếp thị để giúp bạn bắt đầu, cùng với một số phương pháp hay nhất về thiết kế báo cáo mà bạn nên làm theo khi tạo kế hoạch của mình.

1. Xác định, mô tả và minh họa đối tượng mục tiêu của bạn

Biết đối tượng mục tiêu của bạn là một trong những bước cơ bản nhất mà mọi nhóm tiếp thị nên thực hiện trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tiếp thị nào. Vì vậy, vào thời điểm bắt đầu viết kế hoạch tiếp thị, bạn nên xác định được đối tượng mục tiêu của mình.

Trong kế hoạch tiếp thị của mình, bạn nên dành một phần để giới thiệu đối tượng mục tiêu của mình.

Để giúp khán giả mục tiêu quan tâm hàng đầu khi lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược tiếp thị của bạn, có thể hữu ích khi hình dung tính cách đối tượng của bạn. Hình ảnh giả về nhân vật, hình minh họa và biểu tượng của bạn đều là những cách tuyệt vời để thể hiện “tên” nhân vật của bạn.

Lấy trang này từ một ví dụ về kế hoạch tiếp thị bao gồm hình ảnh và biểu tượng:

Đối tượng đối tượng đề xuất tiếp thị nội dung

Một bức ảnh về “Cassandra Vane”, nhân vật “trưởng bộ phận tiếp thị” của họ, được cung cấp để làm cho nhân vật có vẻ thật hơn. Bạn có thể kết hợp ảnh một cách liền mạch vào thiết kế trang của mình bằng cách sử dụng khung hình ảnh.

Các biểu tượng cũng được sử dụng để hình dung các thành phần khác nhau tạo nên tính cách này (danh tính, thông tin nhân khẩu học, mục tiêu và những thách thức riêng của họ).

2. Hình dung các luồng quy trình quan trọng và lộ trình chiến lược

Để vạch ra một cách hiệu quả các chiến lược, quy trình và tiến trình tiếp thị mới, có thể rất hữu ích để hình dung các luồng.

Bạn có thể chọn một biểu đồ dòng cổ điển hoặc một đồ họa thông tin về kế hoạch tiếp thị sáng tạo hơn . Dù bạn chọn tạo loại hình ảnh nào, mục tiêu phải là làm cho thông tin dễ theo dõi hơn cho mọi người.

Bước đầu tiên là sắp xếp quy trình của bạn thành các bước riêng biệt. Hãy nhớ ghi nhãn rõ ràng cho từng bước và sử dụng các ký hiệu  như đường kẻ hoặc mũi tên để chỉ ra hướng mà dòng chảy sẽ được đọc.

Cũng có thể hữu ích khi hình dung từng bước bằng các hình dạng khác nhau hoặc đính kèm biểu tượng cho mỗi bước.

Ví dụ: trang này hình dung luồng chiến dịch email:

Tiếp thị Chiến dịch Đề xuất Kinh doanh

Các biểu tượng đại diện cho mỗi email dưới dạng một khối riêng lẻ, để giúp người đọc dễ dàng hình dung quy trình. Mô tả ngắn gọn cung cấp cho người đọc bối cảnh để hiểu được biểu đồ.

Hãy xem cách thông tin lưu chuyển một cách trực quan xuyên suốt mẫu kế hoạch tiếp thị khuyến mại này nhờ các dấu hiệu trực quan được đặt một cách chiến lược:

Đề xuất Kinh doanh Tiếp thị

3. Nhấn mạnh các thống kê, chỉ số và con số quan trọng trong kế hoạch tiếp thị của bạn

Để làm cho kế hoạch của bạn trở nên thuyết phục hơn và dễ quét hơn, bạn nên tạo một hệ thống phân cấp thông tin trong thiết kế trang của mình.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng biểu đồ và chữ tượng hình để hình dung các số liệu thống kê hoặc chỉ số quan trọng. Hoặc bạn có thể viết các số quan trọng bằng phông chữ sáng màu để chúng nổi bật so với phần còn lại của văn bản.

Đây là cơ hội để sáng tạo với thiết kế trang của bạn. Hãy xem cách các ký hiệu tượng hình bong bóng thoại được sử dụng trong ví dụ về kế hoạch tiếp thị này để hiển thị các số liệu thống kê chính:

Kế hoạch Chiến lược Nội dung

Trong cùng một kế hoạch tiếp thị đó, dữ liệu quan trọng liên quan đến nội dung được nhấn mạnh bằng cách sử dụng các hình có màu sắc rực rỡ, biểu tượng minh họa và phông chữ lớn:

Kế hoạch chiến lược nội dung Khoảng không quảng cáo nội dung

Lựa chọn màu sắc , biểu tượng và kiểu phông chữ đều giúp mang lại thông tin quan trọng trong mẫu kế hoạch chiến lược nội dung này:

Ví dụ về kế hoạch tiếp thị chiến lược nội dung


4. Sử dụng mục tiêu tiếp thị chính của bạn để hướng dẫn thiết kế của bạn

Một trong những mục tiêu chính của kế hoạch tiếp thị là xác định các mục tiêu tiếp thị cấp cao của bạn. Thiết kế kế hoạch tiếp thị của bạn nên được thúc đẩy bởi mục tiêu này – trong bố cục trang của bạn và trong các yếu tố thiết kế mà bạn sử dụng.

Bạn có thể làm điều này bằng cách chọn một mô-típ thiết kế phản ánh mục tiêu của bạn và sử dụng mô-típ đó trong suốt kế hoạch tiếp thị của bạn. Đây có thể là một hình dạng hoặc vật phẩm cụ thể (ví dụ: sử dụng hình ảnh của các loại cây trong kế hoạch làm việc để biểu thị sự phát triển) hoặc cách phối màu phản ánh tâm trạng khi thực hiện nhiệm vụ của bạn.

Ví dụ về kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội này xác định mục tiêu của họ là trở thành nguồn cảm hứng và thông tin cần thiết cho những người chạy:

Blue-Social-Media-Marketing-Plan-Template-

Hãy xem cách họ sử dụng các biểu tượng bong bóng trò chuyện và bảng màu sáng, đậm để tạo cho kế hoạch tiếp thị của họ một thiết kế thân thiện và tràn đầy năng lượng:

Đề xuất Tiếp thị Truyền thông Xã hội Sáng tạo

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn không cần phải tự mình lập một kế hoạch tiếp thị toàn diện. Với tính năng cộng tác thời gian thực của chúng tôi , bạn có thể tận dụng toàn bộ nhóm của mình để giúp bạn cùng nhau định hình kế hoạch tiếp thị của mình mọi lúc, mọi nơi. Trong thời gian thực.

Thời gian thực-Hợp tác-Địa điểm-1

5. Thay đổi thiết kế trang của bạn để làm cho kế hoạch tiếp thị của bạn hấp dẫn

Cố gắng hơn một chút để sử dụng hình ảnh sẽ không chỉ làm cho kế hoạch tiếp thị của bạn hấp dẫn hơn mà còn giúp người đọc dễ dàng lưu giữ thông tin hơn .

Đó là lý do tại sao mặc dù bạn có thể sử dụng cùng một bố cục trang trong toàn bộ kế hoạch của mình, nhưng bạn nên thay đổi thiết kế trang của mình. Việc trộn lẫn thiết kế của bạn sẽ ngăn không cho kế hoạch của bạn trở nên quá dễ đoán. Thêm vào đó, bạn sẽ linh hoạt hơn để hình dung thông tin một cách sáng tạo .

Ví dụ: mẫu kế hoạch SEO này chỉ đơn giản là đảo ngược bảng màu trên mỗi trang. Mặc dù bảng màu tổng thể cho toàn bộ kế hoạch là gắn kết, nhưng mỗi trang riêng lẻ lại rất đa dạng:

Đề xuất Tiếp thị SEO


6. Hình dung các kênh hàng đầu của bạn bằng cách sử dụng biểu đồ, biểu tượng và chữ tượng hình

Điều quan trọng là nhóm của bạn phải hiểu các kênh hoạt động hiệu quả nhất của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể xác định các khu vực bạn có thể muốn thu hút nhiều tài nguyên hơn, cho dù đó là mạng xã hội, quảng cáo trả phí , quảng cáo ứng dụng dành cho thiết bị di động , lưu lượng truy cập không phải trả tiền hoặc giới thiệu.

Đây là lúc giao tiếp bằng hình ảnh có thể đạt hiệu quả cao. Một cách đơn giản nhưng hiệu quả để phân tích các kênh của bạn là trực quan hóa dữ liệu. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng biểu đồ , hình ảnh và đồ họa thông tin với người tạo đồ họa thông tin của Venngage .

Ví dụ: biểu đồ hình tròn có thể cho thấy phần lớn lưu lượng truy cập của bạn đến từ:

Mẫu trình bày kế hoạch tiếp thị kinh doanh xanh

Một thanh xếp chồng lên nhau cũng sẽ hoạt động tốt để hiển thị thông tin này.

Bạn cũng có thể sử dụng các biểu tượng để nhấn mạnh và phân biệt giữa các kênh, như trong slide kế hoạch tiếp thị này:

Mẫu trình bày kế hoạch tiếp thị kinh doanh màu trắng

Hãy xem cách các biểu đồ, biểu tượng và mã màu giúp dễ dàng quét bản trình bày chương trình tiếp thị này để biết thông tin về các kênh cụ thể:

Chương trình tiếp thị Bài thuyết trình kinh doanh


7. Sử dụng đường viền hoặc khối màu để sắp xếp các trang của bạn thành các phần

Nói chung, bạn nên tập trung vào một chủ đề trên mỗi trang. Điều này sẽ giúp giữ cho kế hoạch tiếp thị của bạn có tổ chức hơn và giúp người đọc quét thông tin dễ dàng hơn.

Điều đó đang được nói, bạn có thể muốn đặt nhiều hơn một chủ đề trên cùng một trang, giống như nếu cả hai chủ đề có liên quan trực tiếp. Trong trường hợp đó, bạn có thể tổ chức trang thành các phần bằng cách sử dụng đường viền hoặc khối màu nền.

Ví dụ: hãy xem cách trang này được chia rõ ràng thành hai phần, nhờ vào việc sử dụng nền khối màu:

Nhắn tin kế hoạch tiếp thị khuyến mại

Các khối màu cũng được sử dụng để làm cho các tiêu đề phần nổi bật. Hãy xem các trang khác nhau trong mẫu kế hoạch khuyến mại này:

Kế hoạch Tiếp thị Khuyến mại


Quay trở lại bảng nội dung

Một số phương pháp hay nhất về thiết kế kế hoạch tiếp thị khác:

Dưới đây là một số mẹo nhanh cần ghi nhớ khi bắt đầu thiết kế kế hoạch tiếp thị của bạn.

Giữ cho các yếu tố thiết kế của bạn như phông chữ, biểu tượng và màu sắc nhất quán

Mặc dù việc thay đổi bố cục của các trang là rất tốt để giữ cho kế hoạch tiếp thị của bạn hấp dẫn, nhưng điều quan trọng là phải giữ cho thiết kế của bạn nhất quán. Điều đó có nghĩa là:

 • Sử dụng cùng một kiểu phông chữ cho tiêu đề, văn bản nội dung và văn bản trọng âm của bạn (nói chung, hãy cố gắng chỉ sử dụng 2-3 kiểu phông chữ khác nhau trong một báo cáo)
 • Sử dụng cùng một bảng màu trong toàn bộ kế hoạch của bạn và sử dụng các màu tương tự cho các loại thông tin cụ thể (ví dụ: màu xanh lam cho “mục tiêu truyền thông xã hội” và màu xanh lá cây cho “mục tiêu SEO”)
 • Sử dụng cùng một kiểu biểu tượng trong báo cáo của bạn, chẳng hạn như biểu tượng phẳng, biểu tượng nghệ thuật đường kẻ hoặc biểu tượng minh họa

ví dụ về kế hoạch tiếp thị

Tải xuống kế hoạch tiếp thị của bạn dưới dạng PDF

Điều quan trọng là nhóm của bạn ở trên cùng một trang. Chia sẻ kế hoạch tiếp thị của bạn qua Google Tài liệu hoặc dịch vụ chia sẻ tệp có thể không đáng tin cậy. Trong hầu hết các trường hợp, dễ dàng hơn chỉ cần tải xuống kế hoạch tiếp thị của bạn dưới dạng PDF và chia sẻ nó với nhóm của bạn theo cách đó.

Bạn có thể tải xuống kế hoạch tiếp thị của mình ở định dạng PDF chất lượng cao hoặc PDF tương tác với Venngage.

Bao gồm mục lục để dễ dàng tìm kiếm thông tin cụ thể

Mẹo này khá dễ hiểu. Ngay cả khi bạn đang tập hợp kế hoạch tiếp thị của mình dưới dạng một bài thuyết trình, một mục lục đơn giản ở phần đầu sẽ cung cấp cho khán giả của bạn ý tưởng về những gì họ có thể mong đợi.

Originally posted on 24/03/2022 @ 21:33

Vui lòng liên hệ Admin